Dừa là loại cây được trồng rất phổ biến tại Việt Nam, nhất là Bến Tre được coi là thủ phủ dừa. Dựa vào từng đặc điểm của các giống dừa khác nhau mà công dụng của chúng cũng rất đa dạng. Không chỉ trái dừa dùng để giải khát, nấu chè, chế biến món ăn mà lá và thân cây cũng được dùng để làm đồ thủ công mỹ nghệ. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về các loại dừa ở Việt Nam để hiểu hơn về đặc điểm, lợi ích cũng như giá thành của từng loại dừa nhé !

Xứ Dừa luôn sẵn sàng đón khách
Xứ Dừa luôn sẵn sàng đón khách

Danh sách các loại dừa ở Việt Nam

Nếu không am hiểu về cây dừa, sẽ ít người biết được tại Việt Nam có đến 13 loại dừa khác nhau. Mỗi loại dừa lại có những đặc điểm về hình dáng, hương vị khi uống cũng như lợi ích sử dụng. Dưới đây là những loại dừa được trồng tại Việt Nam mà có thể bạn chưa biết

Danh sách các loại dừa ở Việt Nam
Danh sách các loại dừa ở Việt Nam

1. Dừa xiêm xanh

Đây là giống cây dừa được trồng nhiều nhất tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trái dừa xiêm xanh có vỏ mỏng màu xanh, nước thanh, ngọt dễ uống. Trung bình mỗi trái dừa xiêm xanh sẽ cho từ 300- 350ml. Loại dừa này được bán tại các siêu thị, chợ với mức giá từ 6.000 – 13.000đ/trái tùy vào trọng lượng.

Các loại dừa ở Việt Nam 1
Dừa xiêm xanh là giống dừa nổi tiếng với vị ngọt thanh, nhiều nước

2. Dừa xiêm lùn

Dừa xiêm lùn còn được gọi bằng những cái tên khác như dừa xiêm chu, xiêm lục và là giống dừa lấy nước uống có từ lâu đời tại Bến Tre.

Các loại dừa ở Việt Nam 2
Dừa xiêm lùn

Đặc điểm nhận dạng của dừa xiêm lùn đó là có vỏ màu xanh nhạt, hai mo nang, vỏ mỏng và rất nhiều nước. Buồng dừa cũng cho nhiều trái, lên đến 12 trái/buồng.

So với dừa xiêm xanh, dừa xiêm lùn có giá thành rẻ hơn khi mỗi trái dao động từ 5.000 – 10.000đ/trái.

3. Dừa xiêm đỏ

Người địa phương thường gọi dừa xiêm đỏ bằng những cái tên khác như dừa xiêm lửa. Đây là loại dừa thuộc giống dừa lùn. Dừa xiêm đỏ có vỏ màu nâu đỏ hoặc vàng cam, nước ngọt và thanh. Mỗi quả dừa xiêm đỏ có thể cho từ 250ml – 350ml nước.

Các loại dừa ở Việt Nam 3
Dừa xiêm đỏ cũng là loại dừa được trồng phổ biến tại Việt Nam

Người ta trồng dừa xiêm đỏ để lấy nước uống và khai thái du lịch sinh thái. Phần cơm của trái dừa còn được chế biến thành dầu dừa với nhiều tác dụng như dưỡng da, dưỡng tóc. Ngoài ra, dừa còn được dùng để làm mứt dừa, kẹo, thành phẩm thức ăn chăn nuôi, phân bón trồng cây. Đặc biệt, phần vỏ của trái dừa còn được dùng để chế tác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đẹp mắt.

Dừa xiêm đỏ có giá thành rơi vào khoảng 15.000đ/trái.

4. Dừa xiêm núm

Thuộc nhóm các loại dừa xiêm nhưng dừa xiêm núm có cái tên khá lạ. Loại dừa này cho nước ngon và ngọt, thường được trồng chủ yếu tại Hưng Phong – Giồng Trôm. Mỗi quả dừa xiêm núm có thể cho 350ml nước. Vỏ của trái dừa xiêm nún có màu xanh và có núm nhỏ phía dưới.

Các loại dừa ở Việt Nam 4
Dừa xiêm núm

Giá thành của dừa xiêm núm khoảng 10.000đ/trái.

5. Dừa xiêm Mã Lai

Một giống dừa có nguồn gốc từ Malaysia được trồng phổ biến tại các tỉnh miền Tây. Dừa xiêm Mã Lai có tên khoa học là Cocos Nucifera. Đây là giống dừa mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Đặc điểm của giống dừa này đó là trái sai, quả nhỏ nhưng nhiều nước.

Các loại dừa ở Việt Nam 5
Dừa xiêm Mã Lai

Giá dừa xiêm Mã Lai dao động từ 6.000đ – 10.000đ/ trái.

6. Dừa dâu

Một loại dừa phổ biến tại Việt Nam đó là dừa dâu. Dừa dâu được chia thành 3 loại là dừa dâu xanh, dừa dâu vàng và dừa dâu đỏ. Dừa dâu cũng cho năng suất cao với trung bình 70-80 quả/cây/năm. Dừa dâu có phần cơm dày nên thường được dùng để chế biến mứt dừa. Chưa hết, với hàm lượng dầu cao nên dừa dâu còn được dùng để chế tạo dầu dừa.

Các loại dừa ở Việt Nam 6
Dừa dâu

Giá dừa dâu khoảng 10.000đ/ trái.

7. Dừa dứa

Khác với dừa xiêm, dừa dứa được đưa từ Thái Lan về Việt Nam trồng thử nghiệm và thành công tại tỉnh Quảng Ngãi. Cách để phân biệt dừa xiêm với dừa dứa Thái Lan đó là mùi thơm của lá và phần cơm dừa thoang thoảng mùi lá dứa. Dừa dứa ngọt hơn vào mùa nắng.

Các loại dừa ở Việt Nam 7
Dừa dứa

Giá trung bình của dừa dứa Thái Lan dao động từ 15.000 – 20.000đ/trái.

8. Dừa sáp

So với nhiều giống dừa, dừa sáp là loại dừa có giá trị kinh tế cao nhất khi mỗi trái dừa sáp có giá từ 110.000 – 220.000đ.quả. Đây là giống dừa đặc ruột, được trồng nhiều tại Trà Vinh. Người dân nơi đây thường gọi dừa sáp với tên khác là dừa kem.

Các loại dừa ở Việt Nam 8
Dừa sáp

Đặc điểm của dừa sáp đó là phần cơm dẻo, dày, mềm, xốp, nước có độ sệt và thơm. Giống dừa này khá hiếm khi mỗi buồng chỉ có từ 2-3 trái.

Dừa sáp có hai loại khác nhau đó là:

  • Loại có phần cơm mềm, nước sệt
  • Loại có 2 phần cơm dừa rõ rệt với phần sát vỏ dày hơn phần cơm, bên trong có độ mềm và nhão.

9. Dừa nước

Đây là giống dừa mọc ngang mặt đất. Nhắc đến dừa nước, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vùng Tây Nam Bộ khi đây là loại cây đặc trưng, thường mọc ven sông, kênh rạch và vùng nước lợ. Dừa có phần thịt màu trắng, mềm, vị ngọt thơm, khi ăn có cảm giác thanh nhiệt nên giải khát rất tốt.

Các loại dừa ở Việt Nam 9
Dừa nước
Dừa nước có phần cơm được bán với giá 100.000 – 160.000đ/kg. Một số nơi bán nước giải khát với mỗi ly nước có cơm dừa từ 20.000 – 25.000đ/ly.

10. Dừa Tam Quang

Tam Quang là nơi nổi tiếng với món bánh tráng dừa và giống dừa đẹp mắt, nhiều nước, vị ngọt thanh. Nước dừa Tam Quang có tính mát, giúp bổ sung cho cơ thể nhiều dưỡng chất. Nhờ vào vẻ ngoài đẹp mắt, người dân còn chọn dừa Tam Quang để chưng trên bàn thờ vào dịp lễ tết với những ý nghĩa phong thủy tốt lành cho gia chủ.

Các loại dừa ở Việt Nam 10
Dừa Tam Quang

Giá của dừa Tam Quang khoảng 10.000đ/trái.

11. Dừa ẻo đỏ

Thêm một giống dừa có cái tên khá lạ đó là dừa ẻo đỏ. Đây là loại dừa có kích thước nhỏ, sai trái và cho năng suất cao. Dừa ẻo đỏ có nước ngọt đạt khoảng 7,5% đường. Nước và cơm dừa ẻo đỏ thường được dùng để nấu rau câu, làm kem dừa.

Các loại dừa ở Việt Nam 11
Dừa ẻo đỏ

Giá của dừa ẻo đỏ có giá từ 5.000 – 10.000đ/trái.

12. Dừa ẻo xanh

Cũng tương tự dừa ẻo đỏ về kích thước nhỏ, trái nhiều nhưng dừa ẻo xanh lại có vỏ màu xanh. Phần nước dừa cũng ngọt thanh. Giống dừa này được trồng nhiều ở các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre.

Giá dừa ẻo xanh: 5.000đ – 10.000đ/ trái.

Các loại dừa ở Việt Nam 12
Dừa ẻo xanh

13. Dừa ta

Dừa ta là loại dừa có vỏ màu xanh, đặc điểm nhận biết là có 3 khía trên mỗi quả dừa. Dừa ta có năng suất không cao khi chỉ cho khoảng 70 trái/cây/năm. Tuy nhiên, so với giống dừa xiêm thì dừa ta có kích thước lớn, phần cơm dày, hàm lượng dầu cao. Vì thế, dừa ta thường được chọn để nấu dầu dừa.

Giá dừa ta khoảng 10.000đ/quả.

Các loại dừa ở Việt Nam 13
Dừa ta có phần cơm dày, thường được dùng để nấu dầu dừa

Lợi ích các giống dừa Việt Nam

Lợi ích của các giống dừa tại Việt Nam đa phần để uống, giải khát. Một số loại dừa có hàm lượng dầu cao nên được dùng để nấu dầu dừa. Cụ thể, lợi ích và công dụng của các giống dừa được phân loại như sau.

  • Dừa cho nước để uống: Dừa xiêm xanh, dừa xiêm lùn, dừa xiêm lửa…
  • Dừa khô dùng để nấu dầu dừa nguyên chất: Dừa ta, dừa dâu xanh, dừa dâu vàng…
  • Dừa đem lại giá trị kinh tế cao: Dừa dứa, dừa sáp…

VIDEO NÓI VỀ KINH TẾ TỪ TRÁI DỪA MANG LẠI CHO NGƯỜI DÂN

Ngoài để uống giải khát, nấu dầu dừa, làm kem, nấu rau câu, chế biến thức ăn thì nhiều đồ thủ công mỹ nghệ từ dừa được làm từ vỏ của trái dừa.

Cách chọn dừa ngon không phải ai cũng biết

Không phải cũng có kinh nghiệm lựa chọn dừa ngon. Dưới đây là một vài tip chọn dừa mà bạn có thể nắm để sở hữu trái dừa ngon, ngọt nước.

  • Nên chọn mua dừa tại những địa chỉ tin cậy, chuyên bán dừa uy tín
  • Chọn dừa còn nguyên phần vỏ, nên mua quả còn nguyên chùm. Quả dừa ngon sẽ có phần vỏ nhẵn mịn, không vết thâm đen hay bị chảy nước hoặc có mùi lạ. Cách tốt nhất để mua được dừa ngon đó là bạn hãy yêu cầu người bán chặt ngay tại chỗ và thưởng thức để cảm nhận vị ngọt thanh.
  • Nên chọn những trái dừa có trọng lượng từ 1-1,5kg để giữ được độ ngọt thanh nhất
  • Bạn có thể dùng tay để búng nhẹ vào trái dừa, nếu có âm thanh và đầu ngón tay bị đau thì chắc chắn trái dừa này có phần cơm dày, nước ngọt. Nếu âm thanh trầm thì có thể dừa bị non, cơm ít và không ngọt.

Địa chỉ cung cấp dừa uy tín, đáng tin cậy – dua.vn

Để tìm mua dừa, bạn có thể đến các chợ truyền thống hoặc siêu thị. Tuy nhiên, điểm hạn chế của những nơi cung cấp này là sẽ không có đa dạng các loại dừa đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau.

Mách bạn một nơi chuyên bán các loại dừa đa dạng về giống đó là dua.vn. Đây là địa chỉ uy tín, chuyên cung cấp các sản phẩm dừa trái, giống cây dừa, thực phẩm làm từ dừa như bánh kẹo, dầu dừa, đồ thủ công mỹ nghệ.

Các loại dừa ở Việt Nam 14
Nên chọn mua dừa tại các địa chỉ cung cấp uy tín, đáng tin cậy

Dừa tại dua.vn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo về chất lượng cũng như minh bạch về giá cả. Tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng, đội ngũ nhân viên tư vấn của dua.vn sẽ giúp bạn chọn được loại dừa phù hợp nhất.

Để được tư vấn chi tiết hơn về các loại dừa ở Việt Nam, quý khách hàng có thể liên hệ hotline: 0977 235 593

Trên đây là những thông tin về các loại dừa ở Việt Nam. Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn đọc có được kiến thức về đặc điểm, lợi ích loại dừa và biết được mình đang cần giống dừa nào cho mục đích sử dụng.